TƯ VẤN ĐẦU TƯ XƯỞNG SẢN XUẤT BAO BÌ CARTON

Email:

hoangthienlong082020@gmail.com

TƯ VẤN ĐẦU TƯ XƯỞNG SẢN XUẤT BAO BÌ CARTON

Ngày đăng: 30/08/2022 03:17 PM

Phương án 1 Chỉ đầu tư sản xuất công đoạn hoàn thiện: nếu bạn chỉ muốn đầu tư công đoạn này thì chi phí đầu tư ban đầu sẽ thấp (khoảng trên dưới 1 tỷ là có thể đầu tư một số máy đơn giản) và diện tích nhà xưởng không cần nhiều (khoảng 500-1000 m2) là có thể sản xuất được rồi. Tuy nhiên, nhược điểm của kiểu sản xuất này là chất lượng và tiến độ phụ thuộc rất nhiều vào nhà sản xuất bìa carton và chi phí sản xuất sẽ tăng cao do mất nhiều chi phí vận chuyển, bốc xếp giữa 2 công ty. Do đó, đầu tư công đoạn này phù hợp với khách hàng nhỏ lẻ, yêu cầu chất lượng không cao.

Phương án 2 Đầu tư sản xuất cả hai công đoạn: nhược điểm của kiểu đầu tư này là chi phí đầu tư ban đầu cao (tầm 6 đến 8 tỷ trở lên), nhà xưởng sản xuất yêu cầu rộng (tối thiểu là 2000 – 3000 m2). Tuy nhiên, việc đầu tư đầy đủ giúp bạn kiểm soát được quy trình, điều kiện sản xuất, tiến độ giao hàng. Đây là một trong những yêu cầu tiên quyết với khách hàng lớn đặc biệt là những công ty nước ngoài có rất nhiều yêu cầu khắt khe. Do đó nếu có định hướng phát triển lâu dài, xây dựng một công ty lớn mạnh thì việc đầu tư sản xuất cả hai công đoạn là rất cần thiết.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn qua về việc đầu tư sản xuất thùng carton đầy đủ các công đoạn.

BƯỚC 1 CHUẨN BỊ VỐN, NHÀ XƯỞNG: như đã nói ở trên, diện tích nhà xưởng sản xuất bao bì carton cần tối thiểu 2000-3000 m2, tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo khách hàng nên có tối thiểu 3000 m2 cho thời điểm ban đầu và tốt nhất có phần đất dự trữ cho phát triển từ 6000 m2 nhà xưởng trở lên. Về vốn, chi phí đầu tư cho dây chuyền sản xuất bìa carton 5 lớp tầm 6 tỷ trở lên cộng với chi phí cho các máy gia công hoàn thiện tầm 1-2 tỷ trở lên tùy theo yêu cầu năng suất của từng khách hàng, như vậy tổng chi phí cho máy móc là từ 7-8 tỷ trở lên. Ngoài ra, bạn cần cân nhắc đến các chi phí khác như chi phí lưu động, hàng tồn kho, chi phí cho vận tải, lương cán bộ công nhân viên…

BƯỚC 2 LỰA CHỌN THIẾT BỊ:

DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT BÌA CARTON:

  • Các thiết bị cần thiết cho dây chuyền sóng carton các bạn có thể tìm hiểu ở đây (Nhấn để xem)
  • Lựa chọn khổ máy và tốc độ: việc lựa chọn khổ máy và tốc độ cần được tính toán rất kỹ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vốn đầu tư và hiệu quả của dây chuyền sản xuất. Dây chuyền sóng hiện nay có các khổ thông dụng là 1600, 1800, 2000, 2200 và 2500, ở Việt Nam hiện nay phổ biến là khổ 1600 và 1800. Vậy khi nào nên đầu tư dây chuyền sóng carton khổ 1600, khi nào đầu tư khổ 1800? Theo kinh nghiệm của chúng tôi nếu số vốn đầu tư cho máy móc dưới 15 tỷ thì nên đầu tư dây chuyền khổ 1600 tốc độ 80m/ phút. Đầu tư dây chuyền khổ 1800 tốc độ cao thì chi phí sẽ lớn hơn nhiều để có một dây chuyền hoạt động hiệu quả, thường vào trên dưới 20 tỷ. Thêm vào đó, với dây chuyền sóng khổ 1800 tốc độ cao chỉ hiệu quả khi khách hàng của bạn đa phần là khách lớn với số lượng đặt hàng lớn. Bởi vì, dây chuyền tốc độ cao chỉ cho sản phẩm đẹp khi chạy ở tốc độ cao, nên với những đơn hàng nhỏ, phải dừng máy nhiều hoặc chạy với tốc độ chậm sẽ gây ra hàng xấu và hàng hỏng rất nhiều. Vậy nên, theo kinh nghiệm của chúng tôi với số tiền dưới 15 tỷ, bạn hãy đầu tư dây chuyền K1600 tốc độ 80m/ph với đầy đủ hệ thống tự động sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc bạn đầu tư dây chuyền K1800 mà không có hệ thống tự động.
  • Lựa chọn thiết bị: với số tiền vài chục đến hàng trăm tỷ, tất nhiên lựa chọn dùng máy Đài Loan mới là một phương án khả thi, tất nhiên, cùng với đó bạn phải có lượng đơn hàng cực lớn để cung cấp cho nó, nếu không thì sẽ không hiệu quả. Còn với số tiền chưa nhiều thì lựa chọn máy Trung Quốc hay máy sản xuất trong nước cũng không phải là lựa chọn tồi, bởi vì máy sản xuất bao bì carton thực chất không phải là máy có hàm lượng kỹ thuật quá cao, nên các nhà sản xuất máy trong nước cũng có thể đạt chất lượng tương đương với hàng Trung Quốc. Hơn thế nữa, cùng một chi phí đầu tư, với máy bao bì carton sản xuất trong nước bạn có thể có đầy đủ hệ thống tự động so với máy Trung Quốc thì chưa chắc đã có được vì chúng phải chịu chi phí vận chuyển và thương mại. Vậy với máy Trung Quốc và Đài Loan đã qua sử dụng thì sao? Theo chúng tôi, nếu mua loại máy mày bạn phải cân nhắc rất kỹ, vì như đi thăm quan một vài nhà xưởng dùng máy TQ và ĐL cũ chúng tôi thấy có chung một điểm là không phù hợp với nhu cầu sản xuất của họ. Vì cái người khác bỏ đi chưa chắc đã là cái bạn cần.

CÁC MÁY GIA CÔNG, HOÀN THIỆN:

  • Máy in: về kiểu máy in thì có máy in cấp xích, máy in tốc độ trung bình và máy in tốc độ cao. Số màu in thì thường có 1 đến 7 màu tùy theo lựa chọn của bạn. Nếu là nhà xưởng mới đầu tư thì lựa chọn máy in 3 màu tốc độ trung bình là một lựa chọn tốt. Khi sản lượng của bạn tăng lên thì đầu tư thêm máy tốc độ cao là phù hợp, vì thông thường một xưởng bảo bì cũng có ít nhất một hai con máy in.
  • Máy bế: nếu đơn hàng bế không nhiều thì bạn có thể lựa chọn một máy bế kiểu vỏ sò cấp phôi thủ công, chi phí đầu tư thấp và chi phí cho khuôn bế cũng không cao. Còn nếu đơn hàng bế nhiều thì bạn có thể đầu tư máy bế đứng. Vậy còn máy bế tròn thì sao? câu trả lời là phải cho số lượng cực lớn cho một loại sản phẩm vì chi phí cho khuôn bế tròn rất cao đến hơn trục triệu một bộ khôn. Nên nếu với đơn hàng vài nghìn hộp thì máy bế đứng là khá hiệu quả.
  • Máy ghim: mới đầu bạn có thể đầu tư một vài con máy ghim thủ công. Với loại máy này chúng tôi có hệ thống cấp phôi và thu phôi dùng riêng cho nó khá hiệu quả, nâng năng suất của máy ghim lên tương đương với loại máy bán tự động mà chi phí đầu tư thấp hơn nhiều.
  • Ngoài ra còn một số loại máy khác tùy theo yêu cầu sản xuất như máy dán, bó….

Bên cạnh hệ thống máy móc trên, xưởng sản xuất thùng carton còn cần có nồi hơi để cấp hơi nóng cho dây chuyền sóng carton, các máy đánh hồ, hệ thống thu hồi nước nóng…

Zalo
Hotline