Sự thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng sau đại dịch đang làm thay đổi nhu cầu thị trường thùng giấy và giấy tấm carton nhưng nguồn cung vẫn chưa đáp ứng

Email:

hoangthienlong082020@gmail.com

Sự thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng sau đại dịch đang làm thay đổi nhu cầu thị trường thùng giấy và giấy tấm carton nhưng nguồn cung vẫn chưa đáp ứng

Ngày đăng: 11/04/2023 11:01 PM

Sự xuất hiện của Covid-19 vào đầu năm 2020 đã gây ra sự gián đoạn lớn đối với cuộc sống hàng ngày và gây ra một giai đoạn biến động mạnh kéo dài cho đến ngày nay. Người tiêu dùng và nền kinh tế đang chuyển đổi sang giai đoạn thực tế của sau đại dịch.

Cả hai yếu tố thúc đẩy này đều đảo ngược vào đầu năm 2022, với việc người tiêu dùng chuyển chi tiêu trở lại cho các dịch vụ và đối mặt với lạm phát nặng nề, khiến lượng mua hàng hóa đang có xu hướng giảm mạnh.

Sự thay đổi trong chi tiêu của người tiêu dùng sau đại dịch đang làm thay đổi nhu cầu bao bì

Những thăng trầm này đã được phản ánh rõ ràng, thậm chí được khuếch đại trong thị trường bao bì.

Các lô hàng thùng giấy và giấy tấm carton bắt đầu đạt những biến chuyển mạnh mẽ vào năm 2020, lần đầu tiên sự tăng vọt lượng mua lớn các nhu yếu phẩm khi mà đại dịch trở nên nghiêm trọng trước khi gặp sự cố trong đợt phong tỏa nghiêm ngặt đầu tiên.

Tuy nhiên, khi sang năm 2020 nhu cầu vận chuyển thùng giấy và giấy tấm carton bắt đầu cho thấy sức mạnh đáng kinh ngạc do người tiêu dùng mua hàng đóng gói, đặc biệt là các kiện hàng được vận chuyển thông qua các kênh thương mại điện tử.

Thị trường thùng giấy và giấy tấm carton lại tiếp tục phản ánh các xu hướng rộng lớn hơn, lùi một bước vào nửa cuối năm 2021 khi các vấn đề về hậu cần, thiếu hụt nguyên vật liệu và lao động ngày càng gia tăng trở thành những yếu tố chính trong nền kinh tế.

Bên canh đó, sự thay đổi trong chi tiêu hàng hóa vào năm 2022 cũng có những tác động lớn đến nhu cầu đóng gói. Bởi vì nhiều doanh nghiệp và nhà bán lẻ vẫn ở trong chế độ tích cực xây dựng kho dự trữ, tốc độ chuyển đổi nhanh chóng khiến họ hơi mất cảnh giác, tạo ra một đợt bùng phát hàng tồn kho nghiêm trọng dẫn đến nhiều chu kỳ biến động hơn trong toàn bộ quá trình của chuỗi cung ứng.

Nguồn cung các thùng giấy và giấy tấm carton tiếp tục tăng mặc dù dự báo nhu cầu đang dần hạ nhiệt.

Nguồn cung và tính sẵn có của các thùng giấy và giấy tấm carton cũng dao động rất nhiều trong vài năm qua.

Sự bùng nổ nhu cầu năm 2020 đi kèm với tăng trưởng công suất rất thấp, một phần là do các hạn chế về đại dịch khiến việc thực hiện sản xuất tại các nhà máy trở nên khó khăn, dẫn đến thị trường khao khát có thêm nguồn cung và khiến giá cả tăng cao.

Đến năm 2021, do trạng thái nhu cầu của người tiêu dùng bùng nổ đã gây ra phản ứng cung lớn, nhưng thị trường vẫn khan hiếm do sự kết hợp giữa sức cầu tiếp tục mạnh và nhu cầu xây dựng lại việc sản xuất hàng tồn kho các thùng giấy và giấy tấm carton đã cạn kiệt nghiêm trọng.

Mặc dù triển vọng về nhu cầu trong năm 2022-2023 đã giảm bớt do xu hướng chuyển đổi sau đại dịch và những lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế. Mặt khác, các nhà sản xuất vẫn đang tiếp tục bổ sung nguồn cung vào thị trường, tạo thêm một sự thay đổi cơ bản khác cho nền kinh tế thị trường.

Những động lực thị trường nào đang diễn ra khi chúng ta bước sang năm 2023?

Thị trường thùng giấy và giấy tấm carton đã phát triển nhanh chóng trong vài năm qua và chúng tôi thấy không có lý do gì mà tốc độ chuyển đổi sẽ sớm chậm lại.

Thật vậy, sự thay đổi mạnh mẽ đối với việc mua hàng hóa vào đầu năm 2022 là một lời nhắc nhở về việc các trường hợp có thể thay đổi nhanh như thế nào. Và cụm công suất bổ sung sắp tới vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 sẽ tạo ra một cơ hội khác cho thị trường có động lực phát triển nhanh chóng và tác động phức tạp hơn.

Giống như sức mạnh nhu cầu người tiêu dùng do đại dịch, dẫn đến một đợt bổ sung nhằm đáp ứng nhu cầu với công suất lớn.

Cung và cầu vẫn sẽ tiếp tục tương tác mạnh vào năm 2023

Nếu nhu cầu suy yếu đáng kể vào năm 2023, sự gián đoạn nguồn cung mới có thể xuất hiện dưới hình thức cắt giảm hoặc thậm chí đóng cửa. Đối với người mua, rủi ro về nguồn cung chưa giảm hẳn mà sẽ ở một dạng mới.

Mức độ mà nhu cầu thùng giấy và giấy tấm carton có thể quay trở lại đúng hướng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc phân khúc hàng hóa của nền kinh tế.

Có thể hoàn tất việc điều chỉnh này nhanh như thế nào còn phụ thuộc vào môi trường sau đại dịch, ít nhất là sau khi đã kích cầu. Hoặc nếu sự phục hồi này sẽ bị cản trở, trì hoãn bởi những cơn gió ngược nền kinh tế và những vấn đề liên tục về các chuỗi cung ứng.

Hiện nay, với một cuộc trì hoãn dường như vô tận về sự gián đoạn toàn cầu, chắc chắn sẽ biết không giới hạn ở chiến tranh Nga/Ukraine và dẫn đến khủng hoảng năng lượng dài hạn.

Các hạn chế liên tục do đại dịch và bong bóng lãi suất cũng đang dần gia tăng, có rất ít lý do để tin rằng sự biến động và những thay đổi nhanh chóng này sẽ không tiếp tục diễn ra đối với nền kinh tế. Dẫn đến các tác động thúc đẩy giá cả và tính sẵn có trên thị trường bao bì.

Nắm bắt được những thay đổi trong triển vọng về nhu cầu, nguồn cung, chi phí và giá cả của thùng giấy và giấy tấm carton sẽ mang đến những cơ hội đáng kể để đáp ứng và tìm kiếm giá trị trong sự phát triển của thị trường.

 

 

 

Zalo
Hotline